CÔNG CỤ CHỈ ĐÓNG VAI PHỤ

Âm điệu nằm trên những ngón tay bạn.

Các nghệ sĩ guitar bậc thầy thường bảo: “Âm điệu nằm trên ngón tay bạn”. Bạn có thể mua cùng một cây đàn guitar, bàn đạp tạo hiệu ứng và bộ khuếch đại mà tay guitar lừng danh Eddie Van Halen sử dụng. Nhưng khi bạn chơi các thiết bị ấy, nó vẫn sẽ mang phong cách của bạn.

Đây là những chia sẻ từ một thanh niên trong lĩnh vực chả liên quan gì tới xây dựng hay BIM (thanh niên này là Jason Fried, đồng sáng lập Basecamp)! Nghe thoáng qua thì đúng là nội dung này chả liên quan gì thật. Nhưng nếu dừng lại một chút, bạn lại thấy nó cực kì liên quan tới không chỉ một mà rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó có việc ứng dụng BIM và các cải tiến khác trong ngành xây dựng. Tôi sẽ giải thích cho bạn tại sao ngay bên dưới đây!

Mọi người đã từng rất nhầm lẫn BIM là một phần mềm nào đó. Thêm nữa, các chủ đề được bàn luận nóng hổi nhất trong giới hiện nay vẫn là về công nghệ và sự kỳ diệu mà nó mang lại cho cuộc sống và công việc của ta. Rõ ràng công nghệ là kỳ diệu và đầy mê hoặc. Tôi cũng là một fan trung thành của công nghệ. Vậy thì công nghệ có gì sai ở đây mà phải bàn luận.

Quay trở lại chia sẻ ở phần đầu. Như bạn đã thấy, bạn chỉ có thể trở thành tay guitar cự phách bằng cách tập trung luyện tập kỹ năng miệt mài thay vì lo đầu tư vào bộ nhạc cụ hàng hiệu đắt tiền. Tương tự như vậy, nếu chỉ lo tập trung chạy đua công nghệ, đầu tư vào các hệ thống phần mềm, phần cứng đắt tiền, thì cũng không giúp bạn triển khai BIM thành công được. Giả sử công ty thiết kế của bạn có những công cụ rất tốt như Dynamo có thể tự động hoá nhiều bước trong việc dựng hình, và có đội ngũ chuyên gia lành nghề để sử dụng phần mềm này. Bạn sẽ dễ dàng ra phương án facade / hình khối cho công trình của mình hoặc chỉnh sửa thiết kế rất nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách phối hợp với các tư vấn khác như kết cấu hay ME hay nhà thầu thì nguy cơ công trình của bạn trong xây dụng thực tế sẽ rất khác so với bản vẽ hay mô hình thiết kế. Rủi ro đập phá để làm lại là rất cao. Nhiều lúc chủ đầu tư còn không chịu đập ra làm lại mà để nguyên, nếu may mắn hình thức nhìn còn được thì không sao. Còn ngược lại chắc chắn bạn sẽ không bao giờ dám đưa nó vào portfolio của công ty.

Trong một ví dụ khác, chắc chắn việc luyện phần mềm sẽ không giúp bạn trở thành một kiến trúc sư hay kỹ sư giỏi. Để trở thành một kiến trúc sư giỏi, bạn sẽ phải hiểu rõ về công năng của từng không gian khác nhau, hiểu về kích thước thao tác của con người, hiểu về tỷ lệ vàng và các loại vật liệu khác nhau,…. Nếu bạn giỏi Rhino, Grasshopper, Revit và Dynamo, 3ds max và Vray mà chả biết gì về tỷ lệ vàng, fibonaci hay sử dụng vật liệu thì tôi xin bày tỏ sự quan ngại sâu sắc cho mức độ thẩm mỹ của công trình do bạn tạo ra. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rõ về khí hậu và văn hoá của nơi mà công trình của bạn được xây dựng. Thậm chí, bạn còn cần tìm hiểu cả tâm lý và sở thích của chủ đầu tư để có thể thuyết phục họ phê duyệt phương án của bạn nữa.

Rõ ràng có cả tá thứ để bạn quan tâm và trau dồi để tạo ra một công trình thẩm mỹ, thích dụng, bền vững và kinh tế hơn là chỉ giỏi về phần mềm. Vậy thì tại sao bạn lại cho rằng giỏi phần mềm đồng nghĩa với việc làm BIM giỏi? Lý do gì bạn hoặc doanh nghiệp của bạn tuyển dụng các chuyên gia phần mềm cho các vị trí quản lý hoặc điều phối BIM?

Một lần nữa, tôi xin khẳng định lại trở thành một chuyên gia về công nghệ không có gì sai, tối cũng khuyến khích các bạn hãy tiếp tục nghiên cứu về công nghệ, tạo ra những công cụ mới thuận tiện hơn cho thị trường. Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây, công nghệ chỉ là một phần của BIM và cả ngành xây dựng, để triển khai BIM bạn cần hiểu rõ về quy trình, hiểu rõ về chuyên môn của từng lĩnh vực như thiết kế, quản lý, bóc khối lượng, biện pháp thi công, an toàn lao động, thu mua, vận hành bảo dưỡng, pháp lý, hợp đồng,… Thêm nữa, đừng đánh đồng triển khai BIM chỉ là ứng dụng phần mềm.

Về phía cá nhân, để phát triển bản thân trong tương lai, bạn nên xác định rõ hướng đi mong muốn. Nếu muốn trở thành chuyên gia công nghệ trong một mảng nào đó như design technologist hay 4D specialist,… hãy tập trung nghiên cứu sâu về công nghệ, về phần mềm, phần cứng. Nếu kế hoạch của bạn sẽ trở thành chuyên gia, quản lý BIM trong mảng thiết kế, thi công hay cả hai, trước tiên bạn nên trở thành một kiến trúc sư hoặc kỹ sư. Hãy đảm trách  công việc của một hoặc nhiều mắt xích trong quá trình tạo ra một công trình, để hiểu rõ bản chất của từng khâu trong quá trình ấy, để nhìn ra được bức tranh tổng thể của một công trình từ lúc nó còn trên máy tính cho tới lúc nó hiện diện trong đời thực.

Về phía doanh nghiệp, để thực hiện BIM, bên cạnh những chuyên gia phần mềm, hãy tìm kiếm những kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, ME, QS hay quản lý dự án giỏi chuyên môn, đam mê công nghệ hay những cải tiến. Họ có thể chưa biết công cụ, chưa rõ về BIM. Chỉ cần đào tạo cơ bản và cho họ môi trường thúc đẩy, họ sẽ phát triển rất nhanh.

Cuối cùng, như một lời nhắc lại, công cụ được tạo ra để đáp ứng cho một quy trình mới. Quy trình, hay như thuật ngữ của ngành phần mềm – user exeperience – mới là điều then chốt quyết định cho một sự đột phá. Tuy nhiên, user experience cũng sẽ được đẩy lên cao hơn khi những công nghệ mới ra đời. Cho nên, điều tốt nhất là nên kết hợp hài hoà cả hai yếu tố trên.

Một vài chia sẻ nhân dịp phát hiện ý hay khi đọc cuốn Rework.

Trang

Tựa sách: Rework. Tác giả: Jason Fried.

Link: https://www.fahasa.com/khac-biet-de-but-pha-tai-ban.html?utm_source=web&utm_medium=link&utm_campaign=RELATED_PRODUCT

 

You may also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *